Đầu bếp riêng cho giới siêu giàu Stephan Staats – miele
Đầu bếp riêng cho giới siêu giàu Stephan Staats

Đầu bếp riêng cho giới siêu giàu Stephan Staats

Stephan Staats được mệnh danh là “đầu bếp của giới siêu giàu”. Nhưng trong cuộc phỏng vấn này với Miele, chúng ta hãy nhìn lại cùng phía sau “vẻ ngoài” lộng lẫy đó, là những tiết lộ niềm đam mê nấu nướng và tinh thần trách nhiệm của anh ấy đối với ẩm thực.

Đầu bếp của giới siêu giàu Stephan Staats và là tác giả của cuốn sách nấu ăn mới "Staats 'Geheimnisse" đã dành 15 năm qua trên những chiếc du thuyền lớn, làm việc cho những ngôi sao, người nổi tiếng và nhà tài phiệt từng đoạt giải thưởng. “ Đó là những cái tên bạn đều biết hoặc  bạn sẽ không bao giờ nghe thấy,” . Nhưng trong cuộc trò chuyện của chúng tôi với người đàn ông 42 tuổi  đầy quyến rũ có hộ chiếu mang dấu ấn của 91 quốc gia khác nhau, đã đến với niềm đam mê nấu nướng đầy say mê và cách tiếp cận đầy trách nhiệm với thực phẩm.

Ông Staats, ông đã trên biển hàng tháng trời  để nấu ăn cho những người nổi tiếng và nhà tài phiệt trứ danh. Làm thế nào để ông lên kế hoạch cho điều đó?

Tất cả phụ thuộc vào nhà bếp và nhu cầu của chủ sở hữu. Mỗi không gian đều có những khả năng khác nhau và tôi thường không lên kế hoạch cho bữa ăn của mình cho đến khi tôi thấy các nguyên liệu theo ý mình. Những con tàu tôi đã làm việc có kích thước từ 35 đến 160 mét. Nấu ăn trên một chiếc du thuyền nhỏ không phải là ý tưởng, nó giống như nấu ăn trong một buổi cắm trại. Và không phải là một ý kiến ​​hay nếu bạn quá cao.

Ông cao bao nhiêu?

Tôi đã từng cao  5’9 ”, nhưng chắc bây giờ đã bị thu nhỏ lại (anh ấy cười). Nấu ăn sẽ không thú vị nhiều nếu bạn không có tổ chức và có thể gây căng thẳng trong nhà bếp ở nhà cũng như trong bếp nhà hàng. Đầu bếp phải là người quản lý thời gian, không gian và hậu cần, có thể lập kế hoạch cho mọi tình huống. Những gì bạn thấy trên TV thường là một đống rác. Các đầu bếp của chúng tôi được đối xử như thể chúng tôi là những ngôi sao nhạc rock và những người trẻ tuổi thực sự nghĩ rằng sau một năm học nấu ăn, họ sẽ được lên TV.

Nhắc đến các ngôi sao nhạc rock, ông đã sử dụng thiết bị nhà bếp nào? Có phải bếp lò là thứ không thể thiếu trong nhà bếp hơn bất cứ thứ gì khác?

Tôi luôn có thể tạo ra một ngọn lửa nếu tôi phải làm thế (anh ấy cười). Tất nhiên, bạn cần một bếp nấu với lò nướng, không cần lo lắng về nó. Và một máy xay thực phẩm tốt, chắc chắn, với nhiều chức năng, không làm bằng nhựa. Tôi đã thấy những gì nhựa đã làm đối với các đại dương trên thế giới; đó là một thảm họa.

Bạn khá năng động bên ngoài lĩnh vực công việc trước mắt và hiện đang tham gia vào wastED, dự án nhà hàng nổi bật  ở London mà Dan Barber. Là đầu bếp và đồng sở hữu của nhà hàng Blue Hill được trao sao Michelin ở Manhattan, đang cố gắng thực hiện chiến dịch chống lãng phí thực phẩm.

Đối với tôi, Dan Barber là một người có tầm nhìn xa, Steve Jobs của nhà bếp. Ông quy tụ các đầu bếp từ khắp nơi trên thế giới: từ châu Á, châu Mỹ, bắc và nam châu Âu, Thái Bình Dương, cũng như châu Phi. Và trong sáu tuần, chúng tôi đã đảo lộn thế giới ẩm thực. Nhưng tôi không chỉ là một đầu bếp, tôi còn là một con người và công việc này đã thử thách rất nhiều giới hạn của tôi, về thể chất và tinh thần. Hãy thử sáng tạo trong khi làm việc dưới áp lực liên tục cùng với những đầu bếp giỏi nhất thế giới trong 100 giờ một tuần. Đây không phải là một công việc bình thường - đây là một phong cách sống. Đó là rock ’n’ roll.

Ông đã phục vụ những gì?

Chúng tôi đã tạo ra các món ăn haute  từ các sản phẩm phụ cũng như các nguyên liệu độc đáo và khác thường. Tôi học được điều gì đó mới mỗi ngày. Với một ý tưởng mà bất cứ ai cũng có thể làm ở nhà: chúng tôi chần một cọng bông cải xanh, gọt bỏ vỏ và phục vụ nó với nước sốt béchamel làm từ váng sữa. 

Ông đã từng là một đầu bếp trên Phoenix, một con tàu giải cứu những người di cư trên Biển Địa Trung Hải.

Con tàu chở người di cư trên biển Địa Trung Hải

Hàng ngàn người đã chết đuối trong những năm tôi phục vụ trứng cá muối, tôm hùm và rượu sâm banh trên tàu. Bản thân tôi đã hút xì gà 500 đô la và uống rượu có giá hàng trăm đô la. Tôi đã nghĩ lại bản thân mình nên tham gia khi nghe về sáng kiến ​​Trạm cứu trợ người di cư xa bờ và được trao cơ hội . Tôi phục vụ cho thủy thủ đoàn gồm 24 thủy thủ và thuyền viên; tuy nhiên, đã có lúc tôi phải nấu ăn cho tới 450 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em được cứu mà chúng tôi đã có trên tàu trong gần bốn ngày. Trong trường hợp đó, phần ăn thường chỉ là một hỗn hợp của bulgur, couscous và gạo chưa pha. Hầu hết những người mà chúng tôi giải cứu không phải là những người nổi tiếng để giới thiệu ẩm thực. Họ thường phải chạy trốn trong nhiều năm mà không có thức ăn thích hợp hoặc bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và do đó dạ dày của họ sẽ không thích ứng với bất kỳ loại gia vị nào. 

Làm thế nào để ông với trải nghiệm như vậy sau khi trở lại một thế giới mà những người hay thay đổi lập dị yêu cầu một chuyến đi đến cửa hàng bằng máy bay trực thăng?

Tôi đã nhìn thấy và trải nghiệm mọi thứ từ nhiều khía cạnh khác nhau và đạt được sự cân bằng là điều quan trọng đối với tôi. Tôi biết bản thân đang gặp phải vấn đề gì và tôi cố gắng chuẩn bị kỹ càng nhất có thể trước khi nhảy từ thái cực này sang thái cực khác. Đó là gia vị của tôi trong cuộc sống! Giống như tất cả các đầu bếp, tôi từng là một người choleric. Chúng tôi la mắng mọi người bởi vì chúng ta nghĩ rằng chúng tôi phải la mắng họ. Bây giờ tôi thấy thoải mái hơn và trong chừng mực hơn, trở thành những người hay thay đổi lập dị,

Đánh giá cuốn sách nhỏ “Staats’ Geheimnisse ”: Khuấy động nồi tin đồn

Bay đến London bằng máy bay riêng để chọn loại nước tương hảo hạng? Luộc một quả trứng trong đúng 4 phút 23 giây, theo yêu cầu của cậu con trai 7 tuổi của một nhà tài phiệt cho bữa sáng? Những đầu bếp hàng đầu làm việc trên du thuyền sang trọng phải xử lý những yêu cầu kỳ lạ và tuyệt vời nhất. Stephan Staats đến từ Solingen, Đức, hiện đã viết một cuốn sách về những điều kỳ quặc trong ẩm thực của giới siêu giàu. Staats kể lại một số giai thoại hấp dẫn, nhưng tất nhiên anh ấy không thể kể tên. Vào cuối ngày, công việc của anh ấy đòi hỏi toàn quyền quyết định. Nhưng may mắn thay, đầu bếp hàng đầu này không kìm lòng khi nói đến các món ăn của mình. Anh cung cấp cho độc giả những công thức nấu ăn dễ làm từ các quốc gia giáp Địa Trung Hải.

Sản phẩm vừa thêm:
cart item add

Đặt hàng ngay